Giỏ hàng

BẠN ĐÃ THỰC SỰ HIỂU RÕ VỀ SAFFRON VÀ CÔNG DỤNG CỦA NÓ

Saffron là thảo dược quý hiếm với rất nhiều lợi ích sức khỏe được ứng dụng hơn 3000 năm nay. Bạn đã nghe người ta nhắc nhiều đến tác dụng của nhụy hoa nghệ tây nhưng không thực sự hiểu nó là gì, công dụng như thế nào. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về Saffron một cách đầy đủ và thú vị nhất. Hãy cùng dành một chút thời gian để tìm hiểu saffron là gì và những điều bạn cần biết về nó nhé!

Saffron là nhụy...

Saffron là thảo dược quý hiếm với rất nhiều lợi ích sức khỏe được ứng dụng hơn 3000 năm nay. Bạn đã nghe người ta nhắc nhiều đến tác dụng của nhụy hoa nghệ tây nhưng không thực sự hiểu nó là gì, công dụng như thế nào. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về Saffron một cách đầy đủ và thú vị nhất. Hãy cùng dành một chút thời gian để tìm hiểu saffron là gì và những điều bạn cần biết về nó nhé!

Saffron là nhụy hoa nghệ tây sấy khô chứa nhiều giá trị dược chất cao. Saffron có mùi thơm và hương vị đặc trưng khác so với các loại gia vị khác, rất khó để miêu tả bằng lời một cách chính xác, gần như là hương cỏ khô. Loại gia vị đắt đỏ này có nguồn gốc từ các nước Tây Nam Á như Hy Lạp, sau đó được trồng nhiều ở Iran, Ấn Độ và Tây Ban Nha. Hiện chúng được nhân rộng ra và trồng ở nhiều vùng trên khắp thế giới ở nhiều quốc gia như Ý, Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ, Bắc Mỹ… Trước đây do Iran bị cấm vận, những hoạt động giao dịch quốc tế gặp nhiều trở ngại, tuy nhiên năm 2017, sau nhiều nỗ lực tìm hiểu, saffron VIETNAM đã đem sản phẩm saffron Iran về Việt Nam theo con đường nhập khẩu chính ngạch.

Tác dụng của saffron đối với sức khỏe

Saffron có trên 150 hợp chất dễ bay hơi, tạo màu, tạo mùi, đồng thời cũng chứa các hợp chất không bay hơi có khả năng hoạt tính cao. Được biết, trong Saffron chứa ba chất chuyển hóa chính:

Crocin là các hợp chất tạo nên màu đặc trưng của saffron

Picrocrocin là những chất chính tạo nên vị

Safranal là loại dầu dễ bay hơi chịu trách nhiệm cho mùi hương.

  • Crocin và crocetin là những chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong nhụy hoa nghệ tây giúp cải thiện trí nhớ. Các bệnh như Alzheimer và Parkinson có thể được ngăn ngừa và cải thiện khi sử dụng saffron.
  • Nhụy hoa nghệ tây có chứa 5-hydroxytryptophan giúp sản xuất serotonin, góp phần xóa tan căng thẳng, mệt mỏi, khiến cơ thể thoải mái và thư giãn.
  • Crocin trong saffron có lợi trong điều trị viêm khớp và ngăn ngừa hiện tượng loãng xương đáng kể. Thêm vào đó, chúng cũng có tác dụng chống viêm và giảm sưng ở khớp.
  • Crocin và safranal cho thấy tác dụng bảo vệ chống lại tổn thương mô do oxy hóa do đặc tính chống oxy hóa của nó, nhờ đó trung hòa axit dạ dày, làm sạch dạ dày, tăng tiêu hóa thức ăn, tăng cường gan và dạ dày, giúp ăn ngon miệng hơn.
  • Safranal trong nhụy hoa nghệ tây cho thấy tác dụng giải lo âu và tăng tổng thời gian ngủ, hoạt chất này làm tăng thời gian ngủ chuyển động mắt không nhanh (NREM), rút ​​ngắn thời gian ngủ của NREM và tăng cường hoạt động năng lượng delta của giấc ngủ NREM, rất hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị mất ngủ
  • Crocin trong saffron còn tác động đến triệu chứng PMS ở phụ nữ, giúp điều hòa kinh nguyệt và có thể giúp giảm đau trong thời kỳ đèn đỏ.
  • Thành phần sợi nhụy còn chứa các Carotenoids khác, bao gồm zea-xanthin, Lycopene, carotene α- và β là những chất chống oxy hóa giúp cơ thể chống lão hóa, hỗ trợ điều trị ung thư, nhiễm khuẩn và chúng hoạt động như những kháng thể.
  • Nhụy hoa nghệ tây cũng chứa các vitamin A, C, các vitamin nhóm B, đem lại hiệu quả chăm sóc làn da căng mướt và trẻ trung, vitamin C giúp cải thiện các đốm nâu, giúp da đều màu và sáng hơn.

Cách sử dụng saffron

Người ta có thể sử dụng saffron theo nhiều cách khác nhau tùy vào mục đích. Một trong cách phổ biến mang lại tác dụng đối với sức khỏe là pha trà uống hàng ngày. Việc tiếp nạp các dưỡng chất có trong nhụy hoa qua đường uống dễ dàng và nhanh chóng nhất.Ngoài ra, chúng còn được sử dụng trong nhiều món ăn nổi tiếng trên thế giới. Hương vị, màu sắc khiến cho các món ăn mang hương vị đặc sắc riêng và không thể tìm thấy trong bất cứ loại gia vị nào.

Bảo quản saffron như thế nào?

Saffron chứa một hóa chất tự nhiên gọi là Crocin và đây là lý do tại sao chúng có màu đỏ thẫm. Crocin là thành phần quan trọng nhất trong nhụy hoa nghệ tây, nếu không có hợp chất này những sợi nhụy đều trở thành “rơm rác”. Loại hợp chất này có nhiều nhất khi sợi hoa còn tươi nhưng khi được dự trữ lâu, chúng bị biến đổi một phần thành một loại hợp chất được gọi là Safranal. Safranal là thành phần giúp cho saffron có mùi thơm đặc trưng không thể lẫn được với bất cứ loại thực phẩm nào.

Khi bảo quản Saffron, quá trình thay đổi này vẫn tiếp tục và không thể dừng lại được. Quá trình này sẽ diễn ra nhanh hơn nếu như các sợi nhụy không được bảo quản một cách hợp lý. Những yếu tố được cho là nguyên nhân thúc đẩy vào quá trình thay đổi này bao gồm nhiệt độ và ánh sáng. Do vậy, lời khuyên tốt nhất để bảo quản saffron là nên để ở nơi không có ánh sáng trực tiếp, nhiệt độ hoặc độ ẩm cao.

Môi trường lý tưởng nhất để bảo quản saffron ở nhiệt độ 20 độ C, độ ẩm thấp hơn 40%. Không nên bảo quản trong tủ lạnh, dễ khiến cho nhụy hoa dễ nhiễm ẩm. Nếu được bảo quản đúng cách, có thể sử dụng nhụy hoa nghệ tây trong vòng 2 năm.

Tác dụng phụ của saffron

Saffron không có tác dụng phụ nếu bạn dùng đúng liều lượng mà FDA khuyên dùng. Theo FDA, người trưởng thành nên dùng mỗi ngày khoảng 0.1gr/ngày và khoảng 3gr/tháng. Theo hãng sản xuất Gohar Saffron, nhà cung cấp độc quyền của công ty CP Saffron Việt Nam, 0.1gr/ngày tương đương khoảng 50 sợi nhụy hoa.

Khi sử dụng sai liều lượng, liều lượng quá cao (trên 15gr/ngày) có thể gặp phải một số tác dụng phụ không mong muốn như buồn nôn, chóng mặt, hạ thân nhiệt…

Cách phân biệt Saffron thật giả

Có một loại sản phẩm đang bị nhiều người nhầm lẫn với nhụy hoa nghệ tây. Đây thực chất là một loại thảo dược có hình dáng bên ngoài hơi giống nên dễ bị đánh đồng là một. Tuy nhiên, nếu đánh giá dựa trên một vài yếu tố, có thể nhận biết saffron một cách dễ dàng. Dựa vào một số tiêu chí sau:

Saffron thật không bao giờ có vị ngọt. Nếu có vị ngọt, đó chắc chắn là saffron giả, có thể được ngâm trong mật ong. Saffron thật sẽ có vị hơi đắng khi cho vào miệng cắn.

Yếu tố tiếp theo để đánh giá nhụy hoa nghệ tây là mùi vị, chúng có mùi vị rất đặc biệt, không thể nhầm lẫn với bất cứ loại gia vị nào khác. Hầu như các loại giả đều không có mùi thơm, nhưng với một lượng saffron nhỏ nhất cũng sẽ có mùi đặc trưng và nồng. Saffron thực sự là sự pha trộn của đất, mật ong, vani, cỏ khô hòa quyện lẫn nhau.

Saffron chất lượng cũng có màu sắc khác hẳn với loại giả. Màu các sợi nhụy là màu đỏ thẫm và hình dáng thuôn dài về phía đầu nhụy. Với đặc tính này, các loại hàng giả không thể bắt chước được. Saffron thật sẽ không bị tan màu hoàn toàn khi cho vào nước mà vẫn giữ màu sắc nguyên bản của sợi, màu nước có màu vàng tươi, bắt mắt. Loại giả sẽ mất hoàn toàn màu sắc và bị tan rã sợi, nước chuyển dần sang màu cam đỏ.

Kết

Khoan hãy nhìn vào giá thành của saffron, hãy phân biệt chất lượng sản phẩm mà bạn đang cầm trên tay. Nếu như chúng thực sự không mang đến một giá trị nào đó cho bản thân hoặc gia đình bạn thì nó liệu có ý nghĩa không, số tiền bạn bỏ ra liệu có đáng không.

Saffron chắc chắn không phải là loại thần dược có thể giúp bạn hay bất cứ người nào đang mắc bệnh có thể khỏe mạnh ngay. Nhưng thứ mà chúng mang lại cho bạn lại được xây dựng từ một thói quen, khiến cơ thể bạn mỗi ngày được bù đắp những phần thiếu hụt. Nhờ vậy mà bạn sống khỏe đẹp mỗi ngày, làm việc hiệu quả hơn và tạo ra nhiều giá trị hơn.


Danh mục tin tức

Từ khóa